Tin Tức

Sân vận động độc đáo được làm từ kết cấu thép

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh là một công trình kiến trúc độc đáo được làm từ kết cấu thép và là biểu tượng của Trung Quốc. Chắc hẳn mọi người đã nghe rất nhiều thông tin về công trình này, hãy cùng cùng Nhà Thép Tiền Chế tìm hiểu chi tiết hơn về công trình này nhé.

Ý tưởng của sân vận động Quốc gia Bắc Kinh

Sân vận động quốc gia Bắc Kinh hay còn gọi là sân vận động Tổ Chim từng khiến cả thế giới kinh ngạc bởi lối kiến trúc độc đáo, trở thành biểu tượng ấn tượng nhất Thế vận hội Olympic Bắc Kinh hơn 10 năm về trước. Và đây cũng là công trình duy nhất được duy trì hoạt động đến tận ngày hôm nay.

Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh – Tổ chim độc đáo giữa lòng thủ đô

Sau hơn 10 năm thì đến nay sân vận động hầu như không hoạt động, công trình được đề xuất trở thành trụ sở chính vĩnh viễn của đội bóng đá Bắc Kinh. Và trở thành 1 trong các điểm tham quan Bắc Kinh hấp dẫn khách quan cả trong nước và quốc tế.

Là địa điểm tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008, sân vận động trị giá 428 triệu USD. Thiết kế công trình được giao cho công ty kiến ​​trúc Thụy Sĩ Herzog & de Meuron vào tháng 4 năm 2003 sau khi thống nhất được ý tưởng thiết kế cuối cùng. Ước tính có 13 mẫu thiết kế được gửi về để lựa chọn.

Mẫu sân vận động “Tổ Chim”đã được cả thế giới biết đến như hiện nay.

Ý tưởng thiết kế dự án bắt nguồn từ việc nghiên cứu gốm sứ Trung Quốc, các dầm thép để che phần mái nhà được thu vào. Hình dáng sân vận động trong như một chiếc tổ chim. Ai Weiwei là chuyên gia tư vấn nghệ thuật cho dự án này. Phần mái thu vào sau đó đã được gỡ bỏ khỏi thiết kế để tạo sự nhận biết dễ dàng nhất cho sân vận động.

Công trình rực sáng trong buổi lễ khai mạc Olympic

Công trình này mất gần 5 năm để hoàn thành, công trình bắt đầu tư 24 tháng 12 năm 2003 và chính thức mở cửa vào ngày 28 tháng 6 năm 2008. Một trung tâm mua sắm và một khách sạn được lên kế hoạch để xây dựng nhằm tăng cường sự tiện nghi cho sân vận động, đặc biệt vào mùa các sự kiện, bóng đá sau Thế vận hội và cho du khách.

Ý tưởng giúp tiết kiệm chi phí

Sân vận động bao gồm hai cấu trúc độc lập, đứng cách nhau 50 feet: một bát ngồi bê tông màu đỏ và khung thép bên ngoài xung quanh nó. Hai mươi bốn cột bê tông bọc trong bát bên trong, mỗi cột mang trọng lượng 1.000 tấn. Phần mái bị loại bỏ, đã giúp dự án này giảm ngân sách xây dựng xuống còn 290 triệu USD, từ 500 triệu USD như ban đầu.

Những dầm thép khổng lồ của sân vận động

Với việc loại bỏ mái nhà có thể thu vào, tòa nhà trở nên sáng hơn, nhờ hệ thống chiếu sáng tự nhiên, và chống lại các hoạt động địa chấn; Tuy nhiên, phần trên của mái đã được thay đổi để che chắn phần khán đài trong các điều kiện thời tiết thay đổi.

Quá trình xây dựng công trình SVĐ Tổ chim

Có khoảng 17.000 công nhân xây dựng công trình này. Bức chân dung của 143 công nhân nhập cư tại công trường đã được khắc họa làm biểu tượng trong cuốn sách Người lao động (Gong Ren) của họa sĩ Helen Couchman.

Mái vòm khổng lồ của công trình

Tất cả 110.000 tấn thép đã được sử dụng để xây dựng sân vận động. Vào ngày 14 tháng 5 năm 2008,  7,811 mét vuông cỏ phủ sân đã được đặt trong 24 giờ, sử dụng mô hình sân cỏ bởi GreenTech ITM. Sân vận động có sức chứa lên tới 100.000 người.

Sân vận động được sử dụng để tổ chức nhiều sự kiện

Nhiều sự kiện lớn trong nước và thế giới đã diễn ra tại sân vận động tổ chim, là kỳ thế vận hội Olympic mùa hè 2008, giải vô địch đua xe FIA 2009,… Hay các sự kiện giải trí – nghệ thuật như Thành Long là nghệ sĩ đầu tiên tổ chức một buổi hòa nhạc pop tại sân vận động vào ngày 2 tháng 4 năm 2009. Concert của công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc SM Town vào năm 2013. Dự án cũng từng được đề xuất để tổ chức FiFa World Cup 2018,…

Sân vận động có sức chứa 100.000 người

Sự linh hoạt của kết cấu thép đang giúp cho việc sáng tạo của các KTS trở nên dễ dàng hơn, công trình độc đáo này đã đạt giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới Pritzker. Trở thành một niềm tự hào của người dân Trung Quốc.

Tin mới nhất

Báo giá thi công nhà xưởng thép tiền chế

Vấn đề thiết kế nhà xưởng, thi công nhà xưởng để phục vụ sản xuất luôn được các chủ đầu tư quan…

3 tuần ago

Báo giá nhà thép tiền chế mới nhất

Nhà thép tiền chế là một trong những giải pháp được ứng dụng rất phổ biến trong xây dựng hiện…

3 tuần ago

Xây trạm xe buýt bằng kết cấu thép

Werner Sobek là người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế lại bến xe buýt của Esslingen. Trạm xe buýt…

1 tháng ago

Ứng dụng nhà thép làm showroom và nhà để xe

Các công trình nhà thép tiền chế đang nhanh chóng trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất cho các…

1 tháng ago

6 nội thất sân bay nâng cao trải nghiệm du lịch

Nhìn chung, ý tưởng về kiến trúc liên quan đến các tòa nhà với các chương trình cơ sở hạ…

2 tháng ago

Công trình độc đáo tại cảng biển Hungary

Tòa nhà điều khiển cảng công cộng quốc gia Győr-Gönyű / sporaarchitects + Térhálózat Kiến trúc sư: Térhálózat, sporaarchitects Năm:…

3 tháng ago