Tìm hiểu về kết cấu vòm thép

Tin Tức WorldSteel

Kết cấu vòm thép được hiểu là kết cấu thép dạng vòm, những kết cấu kiểu này được làm bằng khung thép tiền chế chính vì vậy kếu cấu vòm thép thừa hưởng tất cả những ưu điểm của nhà thép tiền chế.

Kết cấu mái vòm thép đã được sử dụng chủ yếu trên các nhịp rất dài trong đó trọng lượng chết của cấu trúc chiếm một phần đáng kể tải trọng được hỗ trợ. Xu hướng ngày nay trong kiến ​​trúc hướng tới một tự do hơn về hình thức đã làm tăng sự phổ biến của vòm cho các nhịp ngắn hơn nhiều. Khoảng cách có hiệu quả có thể được kéo dài · bằng thép dầm và kèo trong uốn cong đơn giản, hoặc bằng khung cứng không xác định, thường sử dụng hình thức vòm để đạt được một hiệu ứng thẩm mỹ.

Kết cấu vòm thép có hiệu quả tương đương trong việc chống lại ứng suất nén vì nó chịu được độ bền kéo và ứng suất uốn, nó là một vật liệu lý tưởng cho xây dựng vòm. Trọng lượng tối thiểu của vật liệu luôn luôn nhận ra và đơn giản, chi tiết cấu trúc sạch sẽ có thể dễ dàng đạt được.Ổn định tổng thể của vòm theo phương ngoài mặt phẳng uốn được đảm bảo bằng các hệ giằng ngang, các thanh chống dọc và hệ xà gồ. Khoảng cách giữa các điểm cố kết không bố trí vượt quá từ 16-20 lần chiều rộng cánh vòm.

Phạm Vị Ứng dụng  kết cấu thép vòm

Kết cấu vòm thép được ứng dụng chủ yếu cho những công trình công cộng quy mô lớn như nhà thi đấu, nhà để xe, hồ bơi, rạp hát hoặc nhà triễn lãm… Đây là kết cấu chịu lực trong công trình xây dựng. Kết cấu vòm thường được sử dụng khi người ta muốn tạo nhịp lớn, trong khi những vật liệu như gạch đá hay bê tông không làm được. Kết cấu vòm thép không chỉ giúp công trình của bạn tiết kiệm năng lượng mà nó còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế.

Ưu nhược điểm của kết cấu vòm thép

Tương tự như những kiểu nhà bằng kết cấu thép khác, kết cấu vòm thép khi được đưa vào sử dụng cũng mang đến cho người sử dụng nhiều ưu và nhược điểm khác nhau.

Phạm vi kết cấu vòm thép

Triển lãm, cung văn hoá, bể bơi, nhà thi đấu, … Ưu điểm của nhà khung thép mái vòm đó là tính thẩm mỹ cao mang lại sự độc đáo cho công trình. Công ty nhà thép tiền chế WorldSteel hiện là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu thép tại thị trường Việt Nam và châu Á hiện nay. Chúng tôi có kinh nghiệm thực hiện rất nhiều công trình đa dạng về lĩnh vực, kết cấu và quy mô.

Các kích thước chính: nhịp L, mũi tên võng f

  • f – phụ thuộc vào điều kiện sử dụng, kiến trúc, kinh tế.
  • Tỷ số lợi nhất f/L = 1/5 – 1/6 . Khi f tăng sẽ giảm được mômen và lực dọc trong vòm. Do các điều kiện về kiến trúc, tối đa có thể  lấy f/L = 1/2 – 1/5.
  • Đặc điểm: lực xô ngang lớn do đó phải tạo kết cấu chịu lực xô ngang như dây căng; khung chịu xô ngang.

Các kiểu kết cấu vòm thép

  • Vòm 2 khớp: là loại dùng rất phổ biến, tiết kiệm được vật liệu, tỷ lệ vùng chịu mômen bé là ít, mômen phân bổ tương đối đều dẫn tới tiết diện chọn được hợp lý, ít chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và lún gối tựa.
  • Vòm 3 khớp: mômen phân bổ không đều dẫn tới lãng phí về vật liệu, hệ kết cấu là tĩnh định, lắp dựng khó khăn do phải tạo nút khớp,  không chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và lún gối tựa. Nội lực ở chân vòm lớn.
  • Vòm không khớp: là hệ siêu tĩnh bậc 3, nội lực nhỏ dẫn tới tiết kiệm được vật liệu, chịu ảnh hưởng lớn của nhiệt độ và lún gối tựa.

Một số mẫu nhà kết cấu vòm

Hãy lựa chọn WorldSteel vì một công trình chất lượng

WorldSteel là một công ty kết cấu thép hàng đầu Việt Nam hiện nay chúng tôi có kinh nghiệm trên 10 năm trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và lắp dựng kết cấu thép. Hiện nay WorldSteel là công ty duy nhất của châu Á đạt chứng chỉ IAS AC472 đây là chứng chỉ hàng đầu về kết cấu thép của Hoa Kỳ đã được MBMA công nhận. Có thể nói IAS AC472 là tiêu chuẩn về chất lượng và là tấm giấy thông hành dành cho các công ty muốn xuất khẩu kết cấu thép một cách chính ngạch. Để được tư vấn về dự án một cách tốt hơn quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi qua thông tin sau:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.