6 nội thất sân bay nâng cao trải nghiệm du lịch

Tin Tức WorldSteel

Nhìn chung, ý tưởng về kiến trúc liên quan đến các tòa nhà với các chương trình cơ sở hạ tầng có xu hướng xem xét đến sự phản ánh của nó trong các vấn đề liên quan đến địa điểm, tổ chức luồng, phục hồi và sử dụng liên kết tốt, vì những dự án này thường được kết nối với một số lượng lớn người dùng và nhiều mục đích đồng thời.

Làm cho nội thất của các sân bay mang lại trải nghiệm thoải mái và dễ chịu hơn là một thách thức do quy mô mà loại hình xây dựng này thường gặp phải và do đó, các lựa chọn về vật liệu, đồ nội thất và ánh sáng có thể thay đổi hoàn toàn bầu không khí trong các tòa nhà này. Dưới đây, bạn có thể tìm thấy một số những dự án làm ví dụ sử dụng những lựa chọn này theo những chiến lược và cách sáng tạo để tạo ra bầu không khí thú vị và đáng ngạc nhiên hơn.

Sân bay Quốc Tế Beijing Daxing (Đại Hưng, Bắc Kinh) 

Được xây dựng với mục đích giảm bớt tắc nghẽn tại sân bay hiện có của thủ đô ở thành phố Bắc Kinh, Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh là một công trình quy mô lớn, với nhà ga hành khách rộng 700.000m². Về tổ chức, kế hoạch của dự án được thiết kế theo các nguyên tắc lặp lại kiến trúc truyền thống của Trung Quốc, với một sân trung tâm nối khớp và kết nối mọi không gian của chương trình. Thiết kế trần nhà cũng như giếng trời và cửa sổ mở dọc đảm bảo lấy sáng tự nhiên vào ban ngày, tạo hiệu ứng thú vị về mặt không gian.

Tổ hợp Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Hamad

Được thiết kế để bày tỏ lòng tôn kính đối với sóng biển và cồn cát, Tổ hợp nhà ga hành khách của Sân bay Quốc tế Hamad ở Qatar sử dụng một tham chiếu giải trí để tạo ra không gian bên trong không chỉ làm cho trải nghiệm vận chuyển dễ chịu hơn mà còn tối ưu hóa các luồng và các chức năng đã có dấu của tòa nhà khi chúng hoạt động như hướng dẫn đường đi và lộ trình mà người dùng phải tuân theo. Hình dạng nhấp nhô của mái nhà phù hợp với các khả năng đa dạng liên quan đến mối quan hệ giữa lối vào ánh sáng và chiều cao trần nhà, và trong mỗi phần của tổ hợp, những lựa chọn này hồi âm các phần cụ thể của chương trình mà chúng đề cập đến:

“Hành khách khởi hành được trải nghiệm siêu mái che nhấp nhô trong sảnh khởi hành tràn ngập ánh sáng. Bức tường kính khung thép cung cấp tầm nhìn không bị cản trở từ khu vực đến bên vỉa hè qua sảnh bán vé, giúp hành khách dễ dàng tìm thấy điểm đến của mình. Mặt tiền phía đông và phía tây dài hơn có loại kính hiệu suất cao tương tự giúp kiểm soát sự tăng nhiệt và độ chói của mặt trời. Di chuyển qua khu vực nhập cư mở, hành khách xuất phát tham gia cùng hành khách trung chuyển trên tầng đầu tiên dưới giếng trời trung tâm rộng lớn cung cấp khả năng truy cập trực quan vào một trong năm ngã tư”

Sân bay Jewel Changi

Tòa nhà hỗn hợp này được xây dựng ở Singapore để hoạt động như một kết nối giữa hai nhà ga sẵn có và tạo ra một không gian cho một khu chợ và một khu vườn trong nhà đáng ngạc nhiên ở Sân bay Changi, là một ví dụ nổi bật bởi việc sử dụng các mảnh thực vật trong thành phần của nội thất hoa lệ. Khu phức hợp rộng 135.700m² tổ chức một chương trình đa dạng bao gồm các cơ sở cho hoạt động sân bay trên bộ, khách sạn, thương mại và nhà hàng, giúp không gian này trở nên thông thoáng.

Dưới mái vòm, nhịp dài nhất là 200 mét, thiết kế của khu vườn trong nhà mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho những hành khách quá cảnh, những người có thể tận hưởng những con đường mòn đi bộ, thác nước nhiều tầng, khu vườn và chứng kiến thác nước trong nhà cao nhất thế giới. Việc sử dụng 200 loài thực vật làm cho môi trường xung quan phong phú hơn và cho phép không gian trong nhà tận dụng được các đặc điểm và phẩm chất của không gian ngoài trời.

Sân bay quốc tế Heydar Aliyev Baku

Nằm ở Baku, thủ đô của Azerbaijan, trạm mới của sân bay địa phương kiêu hãnh với thiết kế nội thất nổi bật. Theo mô tả dự án, ý tưởng là lật ngược logic thông thường của sân bay như một không gian của những trải nghiệm phi cá nhân và biệt lập, và vì vậy, những chiếc ‘kén’ bằng gỗ được làm riêng trải dài toàn bộ không gian hành khách của trạm đã được thiết kế. Các thiết bị này mang đến không gian ấm cúng, bên cạnh đó còn mang đến cơ hội gặp gỡ mọi người nhờ thiết kế đồ nội thất lật ngược kiểu dáng sân bay thông thường chủ yếu liên quan đến việc lựa chọn vật liệu. Việc sử dụng gỗ, đá và hàng dệt, cùng với hệ thống chiếu sáng được cân nhắc kỹ lưỡng, làm cho môi trường trở nên kích thích hơn khi tiếp xúc, tinh tế hơn và do đó, dễ chịu hơn.

Sân bay Quốc tế Kurumoch và Phòng chờ VIP

Với thiết kế đề cập đến tình trạng của thành phố Samara, ở Nga, được phân biệt bởi nhà máy sản xuất tên lửa lớn nhất còn lại từ thời Liên Xô, các phòng chờ và nội thất của Sân bay Quốc tế Kurumoch có các đường cong và một khía cạnh tương lai của đồ nội thất, từ các chất liệu và hình dạng đã được chọn để chơi nhạc dựa trên các bản nhạc phim nổi tiếng như “Star Wars”. Bầu không khí này được củng cố bởi các lựa chọn ánh sáng hiện diện trong các đầu phát sáng của hầu hết mọi vật thể và tạo ra các hiệu ứng lặp lại bối cảnh không gian vũ trụ có chủ đích.

Sân bay quốc tế Fort Mcmurray

Mối liên hệ với bối cảnh địa phương là một phần quan trọng của dự án nhằm tìm cách trở thành tài liệu tham khảo cho cộng đồng đang phát triển có bản sắc liên tục tiến triển này. Đối với vấn đề đó, việc xử lý các không gian trong nhà liên quan đến khả năng vật liệu và lực lượng lao động địa phương, cùng với mong muốn đặt ra các biện pháp xây dựng xanh hiệu quả.

Theo: Archdaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.