Công trình độc đáo tại cảng biển Hungary

Tòa nhà điều khiển cảng công cộng quốc gia Győr-Gönyű / sporaarchitects + Térhálózat

  • Kiến trúc sư: Térhálózat, sporaarchitects
  • Năm: 2016
  • Diện tích: 708m²
  • Địa điểm: Hungary

Ở giữa con đường nơi cực Bắc và Biển Đen gặp nhau, tại mốc 1.794km của Sông Danube và Cửa sông Mosoni-Danube giữa Győr và Gönyű, dọc theo quốc lộ 1, Cảng Công cộng Quốc gia Győr-Gönyű đã được xây dựng, phục vụ như một trung tâm hậu cần vận chuyển hàng hóa.

Thiết kế của tòa nhà điều khiển cảng được lấy cảm hứng từ hệ thống cơ sở hạ tầng cảng nghiêm ngặt và bờ sông nhìn ra bến cảng cũng như sự chuyển động mạnh mẽ của nước ở phía bên kia sông. Tòa nhà dịch vụ hoạt động như một đơn vị kiểm tra cảng đa chức năng, bao gồm hệ thống thông tin liên lạc với sà lan trên sông, thuyền xử lý và lưu trữ chất thải và vật liệu nguy hại, kho chứa ô tô, văn phòng, phòng thí nghiệm kiểm tra chất lượng nước, phòng họp và phòng khách.

Cảng cũng là nơi giao nhau của vận tải đường thủy, đường bộ và đường sắt. Tầng trệt của tòa nhà chính xác theo hướng đông tây của hệ thống giao thông đường sắt. Các thành phần của tòa nhà nhất quán phù hợp với một phân đoạn dọc. Tầng trệt được gia cố bằng khung bê tông, qua đó có thể vắt ngang qua các yếu tố neo của cầu thang thép đúc hẫng. Có một cấu trúc kính kéo dài trên con đường đến bờ sông, cho phép người sử dụng giám sát công việc trong bến cảng, cũng như có thể nhìn bao quát khung cảnh thiên nhiên của khu vực xung quanh. Phần văn phòng ở tầng trệt là nơi công nhân làm việc, nhưng các khu vườn trên mái và sân thượng được cung cấp thêm ở ngoại thất.

Tòa nhà được phân chia theo công năng. Ở tầng trệt, theo hình nêm vuông góc với bờ, có văn phòng, phòng khách, văn phòng điều hành và phòng họp, song song với sông. Tất cả các chức năng đều có thể truy cập trực tiếp từ sảnh đợi. Tầng trên cao được bao bọc bởi một mặt che nắng của tòa nhà cũng như hệ lam chắn nắng hướng Nam có thể mở ra ở cả hai mặt của phòng họp. Bề mặt mạ kẽm bóng mờ của lam chắn trong điều kiện ánh sáng thay đổi mang đến cho tòa nhà một diện mạo khác.

Việc áp dụng công nghệ hiện đại trong thiết kế giúp tòa nhà đạt hiệu quả cao về cả năng lượng và nhân công. Nhiệt và điện của tòa nhà được kiểm soát bằng các công nghệ quan tâm đến môi trường. Khi lấp đầy vách ngăn, đất đã được đặt sẵn và hệ thống quang điện giúp tòa nhà có thể tự duy trì vì nước mưa tích trữ được sử dụng để giữ cho khu vườn trên mái có thể tồn tại. Một cột ăng ten liên lạc đã được thực hiện ở phía nam của tòa nhà, cho phép các công nhân phối hợp với nhau tốt hơn nhưng đặc biệt hơn là làm cho việc liên lạc giữa tòa nhà và bến cảng trở nên dễ dàng hơn.

HÌNH ẢNH VỀ CÔNG TRÌNH

Theo archdaily

Nguyen Tan

Tin mới nhất

6 nội thất sân bay nâng cao trải nghiệm du lịch

Nhìn chung, ý tưởng về kiến trúc liên quan đến các tòa nhà với các chương trình cơ sở hạ…

2 tuần ago

Cải tạo nhà máy thân thiện môi trường tại Mexico

Dự án #NaveIndustrialRX (#RXFactory) bắt đầu với việc vận hành một nguồn phóng xạ cho ngành thép. An toàn là…

2 tháng ago

Dự án nhà máy Container độc đáo tại Hàn Quốc

Nhà Thép Tiền Chế muốn giới thiệu đến mọi người một dự án nhà máy Container vô cùng độc đáo.…

6 tháng ago

Nhà máy sản xuất đường nâu tại Trung Quốc

Ngôi làng nằm ở trung tâm của sông Song Yin. Khu vực này có vai trò quan trọng đối với…

6 tháng ago

Tòa nhà bãi đậu xe IMEC

Có một bãi đậu xe nhiều tầng mới trong khuôn viên Arenberg III, giữa khu IMEC và tòa nhà Khoa…

6 tháng ago

Dự án nhà máy lọc nước tại Đài Loan

Thương hiệu chuyên sản xuất và kinh doanh máy lọc nước đã có một hình ảnh mới trẻ trung hơn…

7 tháng ago