Các biện pháp bảo vệ chống cháy cho kết cấu thép

Tin Tức WorldSteel

Kết cấu thép hiện đang được ứng dụng trong hầu hết các công trình xây dựng. Những ưu điểm tuyệt vời của loại vật liệu này là: trọng lượng nhẹ, độ dẻo cao, dễ định hình, dễ thi công và khả năng áp dụng cơ giới hóa xây dựng vượt trội, thép được sử dụng ở khắp các châu lục. Nhiều công trình tầm cỡ sử dụng thép mà chúng ta biết đến như Taipei 101 (Đài Loan), Lotte World (Hàn Quốc)…

Ứng dụng kết cấu thép tại Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam, bên cạnh các công trình công nghiệp như nhà máy, nhà xưởng, hangar… thì kết cấu thép còn được sử dụng trong các công trình dân dụng và nhà cao tầng. Bên cạnh những ưu điểm mà chúng ta đã biệt thì kết cấu thép cũng có những hạn chế như khả năng chịu nhiệt. Khi nhiệt độ đạt 550 độ C, kết cấu thép bắt mất ổn định dẫn đến phá hoại công trình. Chính vì vậy các công ty xây dựng đã nghiên cứu để phát triển các biện pháp bảo vệ  kết cấu thép phổ biến nhất là việc bao bọc chống cháy, lớp bảo vệ này như là lớp “áo giáp” bảo vệ trước nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhất định, tạo cơ hội để dập tắt đám cháy thoát hiểm khỏi đám cháy an toàn. Theo Quy phạm QCVN 06-2010, yêu cầu chống cháy cho kết cấu chịu lực công trình cấp 1,2 lần lượt là 150phút và 120 phút, do đó cột và dầm kết cấu thép cần phải được bảo vệ trong thời gian tương ứng.

Chống cháy cho kết cấu thép là việc hết sức cần thiết

Chúng ta có thể thấy ứng dụng kết cấu thép hiện nay là rất phổ biến chính vì vậy các CĐT cần hết sức quan tâm đến việc bảo vệ kết cấu thép để tránh gây thiệt hại nặng về tài sản.

Hiện nay, để bọc chống cháy cho kết cấu thép, có 3 giải pháp chính:

1. Sơn chống cháy: kết cấu thép được bọc 1 lớp sơn trương nở (intumescent), sơn phồng lên khi gặp nhiệt độ cao tạo 1 lớp không khí ngăn giữa kết cấu thép và nhiệt độ cao bên ngoài. Ưu điểm của giải pháp này là kết cấu giữ được hình dáng gốc, khả năng bảo vệ các chi tiết tốt, tuy nhiên giá thành rất cao. Theo tính toán sơ bộ, giá sơn chống cháy xấp xỉ bằng giá kết cấu thép mà nó bảo vệ.

2. Phun bọt chống cháy (Fire Stop Spray): giá thấp hơn sơn chống cháy và khả năng bảo vệ tốt, tuy nhiên bề mặt kết cấu xù xì mất thẩm mỹ. Việc thi công cũng gặp nhiều khó khăn do phải phun tại công trường, không kết hợp với các công việc khác được do yêu cầu an toàn chất độc hại. Thông thường công nhân thi công phải mặc quần áo bảo hộ và đeo mặt nạ phòng độc.


Phun bọt chống cháy cho kết cấu thép 

3. Bọc bằng thạch cao chuyên dụng chống cháy: đây là cách đạt hiệu quả cao nhất và đang được sử dụng ngày một nhiều ở VN. Tấm thạch cao chống cháy được bọc xung quanh kết cấu thép cần bảo vệ bằng một hệ clip và khung thép chuyên dụng, không cần phải khoan vít làm ảnh hưởng đến cường độ kết cấu thép.

Bọc cột chống cháy bằng thạch cao

 

Ưu điểm của giải pháp này là giá thành thấp hơn 2 giải pháp trên,, thi công dễ dàng, không độc hại, khả năng chống cháy đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu (lên đến 03 giờ). Sau khi bọc, kết cấu đựợc sơn bả bình thường, độ thẩm mỹ công trình vẫn đảm bảo.

Hiện nay WorldSteel Group là một trong những công ty sản xuất và thi công kết cấu thép hàng đầu Việt Nam, chúng tôi áp dụng những tiêu chuẩn quản lý chất lượng kết cấu thép hàng đầu hiện nay đó là IAS AC472. Thương hiệu WorldSteel Group đã được khẳng định qua nhiều dự án như: Nhà Máy Hòa Phát Dung Quất, Tongwei Tiền Giang và Hải Dương, GPPD Bình Phước. Qua những giai đoạn phát triển chúng tôi thấy rằng nhu cầu của khách hàng ngày càng cao chính vì vậy WorldSteel Group luôn nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp ngày càng toàn diện đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, thẩm mỹ để công trình đạt được độ bền vững tốt nhất. Khi có nhu cầu tư vấn kết cấu thép quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.