Hai tòa tháp nghiêng “thách thức trọng lực” giữa đại lộ của Madrid

Tin Tức WorldSteel

Bộ đôi tòa nhà văn phòng làm việc Puerta de Europa I và II nằm ở Madrid, Tây Ban Nha. Các KTS đã bất chấp các quy ước về xây dựng nhà cao tầng.  Được thiết kế bởi các KTS người Mỹ Philip Johnson & John Burgee và được ủy quyền bởi Văn phòng Đầu tư Kuwait (KIO), công trình nằm tại một trong những đại lộ quan trọng nhất của Madrid – Paseo de la Castellana.

Công trình nằm tại một trong những đại lộ quan trọng nhất của Madrid – Paseo de la Castellana

Công trình tọa lạc tại vị trí đắc địa, nằm cạnh quảng trường Castilla. Để việc xây dựng được khả thi, cần phải có một khoảng lùi đáng kể so với một nút giao thông tàu điện ngầm ở giữa đại lộ. Johnson và Burgee coi đây là cơ hội để tạo ra lối kiến ​​trúc độc đáo, họ đã thiết kế những tòa nhà chọc trời nghiêng đầu tiên trên thế giới.

Bộ đôi tòa nhà văn phòng làm việc Puerta de Europa I và II là những tòa nhà chọc trời nghiêng đầu tiên trên thế giới

Cao tới 114m và độ nghiêng là 15 độ, tòa nhà nhô ra đại lộ Paseo de la Castellana đến 30m tính từ chân đế. Một đối trọng bằng bê tông 60x10x10m đặt nằm dưới lòng đất, ở phía ngược lại độ nghiêng của công trình và được kết nối với đỉnh tháp bằng dây cáp. Những đường chéo lớn, chạy dài theo toà nhà đồng thời cũng là kết cấu thép chính. Thông thường, những yếu tố này được ẩn bên trong công trình. Tuy nhiên, nhóm thiết kế đã chọn phương án làm nổi bật những yếu tố này, truyền tải rõ ràng thông điệp đến với du khách, phá bỏ đi các quy tắc lúc bấy giờ. Cấu trúc chính được phủ bằng thép không gỉ với các các thanh ngang – dọc thứ cấp được phủ bằng lớp sơn màu đỏ. Để phân biệt, tháp phía Tây có chỗ đỗ máy bay trực thăng màu xanh nước biển, tháp phía Đông được sơn màu đỏ.

Mặt bằng tầng trệt
Tòa nhà cao 114m và nghiêng 15 độ

Hai công trình đánh dấu điểm cuối phía Bắc của khu kinh tế Madrid, thường được coi là cửa ngõ vào châu Âu. Hai tòa tháp nghiêng về phía nhau, tạo ra độ hội tụ, điểm nhấn, làm nổi bật vai trò quan trọng của đại lộ Paseo de la Castellana – là cửa ngõ vào phần còn lại của Madrid. Điều thú vị là nó cũng tương tác qua lại, bổ trợ cho vẻ đẹp của những cổng ra, vào thời trung cổ của Madrid như Puerta de Sol, Puerta de Guadalajara và Puerta de la Vega có từ thế kỷ 12.

Hai công trình đánh dấu điểm cuối phía Bắc của khu kinh tế Madrid

Công trình được đi vào sử dụng là minh chứng rõ ràng, đập tan đi những nghi ngờ về tính khả thi của dự án. Hai tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng này tiếp tục thách thức các định luật về trọng lực và trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều công trình cao tầng sau này.

HÌNH ẢNH DỰ ÁN

Theo KienViet | Nguồn: Archdaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.