Tư Vấn

Nhà công nghiệp một tầng và những điều cần biết

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp là một giải pháp được các chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn hiện nay. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp thì đừng bỏ qua những thông tin rất hữu ích sau đây nhé.

1. Đặc điểm chung nhà công nghiệp một tầng

Nhà công nghiệp một tấng bằng thép được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng công nghiệp. Dể tạo nên kết cấu của nhà có thể dùng vật liệu thép hoặc bê tông cốt thép. Khi dùng cột bê tông, vì kèo bằng thép thì kết cấu khung được gọi là khung liên hợp. Khi dùng tất cả các cấu kiện bằng thép thì gọi là khung toàn thép. Kết cấu khung toàn thép được dùng khi nhà cao (chiều cao thông thủy H > 15m), nhịp lớn (L > 24 m), bước cột lớn (B > 12 m), cầu trục nặng 2 >50 t). Mặt khác do ưu điểm của vật liệu thép, nên kết cấu khung thép còn dược sử dụng để làm các loại nhà công nghiệp thông dụng. Trong nhà công nghiệp, yếu tố ảnh hường lớn nhất đến sự làm việc của kết cấu là cầu trục. Tài trọng của cầu trục là tải trọng động, lặp, dễ Làm cho kết cấu bị phá hại do hiện tượng mỏi. Vì vậy khi thiết kế cần phải chú ý đến cường độ hoạt động của cầu trục, được gọi là chế độ làm việc của cầu trục. Khi nghiên cứu phân loại kết cấu nhà xưởng, thường phân loại theo chế độ làm việc của cầu trục trong nhà xưởng. Có thể phân loại nhà xưởng theo bốn chế độ làm việc của cấu trục : nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng.

  • Nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ như: thời gian hoạt động của cầu trục ít, rất hiếm khi làm việc với sức trục lớn nhất (chỉ có 15% thời gian sử dụng).
  • Nhà có cầu trục chế độ làm việc trung bình: tính chất làm việc như nhà có cầu trục chế độ làm việc nhẹ, song thời gian sử dụng nhiều hơn (khoảng 20% thời gian sử dụng).

Hai loại nhà trên thường là xưởng sản xuất nhỏ, xưởng cơ khí lắp ráp, sửa chữa thiết bị.

  • Nhà có cầu trục chế độ làm việc nặng: là nhà xưởng có dây chuyền sản xuất lớn, xưởng chế tạo kết cấu, thời gian hoạt động và số lần sử dụng cầu trục nhiều (khoảng 40 – 60% thời gian sử dụng), thường xuyên làm việc với sức nâng lớn nhất.
  • Nhà có cầu trục chế độ làm việc rất nặng: thời gian làm việc hầu như liên tục (hơn 60% thời gian sử dụng), thường xuyên làm việc với sức nâng lớn nhất. Ví dụ như những nhà xưởng có chế độ làm việc rất nặng là xưởng cán thép, xưởng luyện kim. Kết cấu của nhà xưởng có cầu trục chế độ làm việc nặng và rất nặng chịu tải lớn, động và liên tục, nên khi thiết kế phải đảm bảo các yêu cầu, đặc biệt là về tải trọng tính toán và cấu tạo.

Kết cấu nhà công nghiệp một tầng có hình thức đa dạng từ các kết cấu thép nhẹ như nhà kho, xưởng cơ khí lắp ráp đến xường luyện thép lớn. Nhịp nhà có thể từ 30 đến 60 m, bước cột từ 12 đến 48 m, chiều cao nhà có thể đến 40 m.

Một dự án nhà xưởng quy mô do công ty WorldSteel Group thực hiện tại Tây Ninh

2. Các yêu cầu cơ bản khi thiết kế khung ngang nhà công nghiệp một tầng

Kết cấu công trình nói chung và kết cấu nhà công nghiệp nói riêng, khi thiết kế phải thỏa mãn đồng thời hai yêu cầu cơ bản : yêu cầu sử dụng và yêu cầu về kinh tế.

Yêu cầu về sử dụng thể hiện ở các điểm sau:

  • Thuận tiện trong việc lắp đặt thiết bị máy mớc. Điều kiện này liên quan đến việc chọn buộc cột đường đi của cầu trục, hệ giằng.
  • Bảo đảm cho các thiết bị nâng cấu làm việc bình thường. Muốn vậy kết cấu nhà phải có đủ độ cứng dọc và độ cứng ngang
  • Kết cấu bảo đảm độ bền, yêu cấu này phụ thuộc vào tính chất tác động của tải trọng ảnh hưởng của môi truờng. Tải trọng tác động ảnh hưởng nhiều nhất tới kết cấu tải trọng cầu trục, tải trọng này có thể dẫn đến phá hoại kết cấu khi đang sử dụng do hiện tượng mỏ. Ánh hường của môi trường chủ yếu là mức độ xâm thực của môi trường lên bề một kết cấu gây ăn môn, làm giảm tiết diện chịu lực. Chỉ số này được đo bằng vận tốc ăn mòn trên bố mặt tính bằng mm/năm, tùy theo mức độ ăn mòn nhẹ (0,1 mm/năm), trung binh (0,5 mm/nam), mạnh lớn hơn 0,5 m m ) mà có phương pháp bảo vệ thich hợp.
  • Bảo đảm điều kiện thông gió chiếu sáng cho nhà. Điều kiện này liên quan dến việc chọn nhịp nhà, nhịp cửa trời và chiếu cao của cửa kính. Đồng thời với việc thỏa mãn yêu cầu thích dụng kết cấu nhà công nghiệp phải đạt hiệu quả kinh tế Yêu cấu kinh tế phụ thuộc trước hết vào chi phí cho công trình bao gồm giá thành vật liệu, giá thành chế tạo và xây lắp. Mặc khác cần tính đến hiệu quả kinh tế do rút ngắn thời gian xây dựng và các chi phi khác như: chi phi vận chuyển, chi phí thiết kế.

Thỏa mãn các yếu tố này là rất phức tạp ví dụ : chi phí thép và công chế tạo, chi phí xây dựng công trình chính và công trình phụ trợ. Khi thiết kế cấn phải tính đến các yếu tố trên và tìm ra giải pháp tối ưu thỏa mãn tốt nhất các yếu tố đó.

Vấn đề chọn vật liệu làm kết cấu thép, bê tông cốt thép, khung liên hợp) là vấn đề cần phải giải quyết trước hết, Các giải pháp thiết kế chọn sao cho tiết kiệm thép nhất, các yếu tố đó phụ thuộc hoàn cảnh cụ thể.

Xuất phát từ điều kiện kinh tế, dùng khung thép cho nhà có cấu trúc cho độ làm việc rất nặng, nhà chịu tài trọng động, liên tục là rất hợp lý. Ngoài ra nên chọn khung thép cho những vùng đất lún, móng biến dạng không đều, và đặc biệt là những vùng có diểu kiện chuyên chở khó khăn. Sử dụng khung thép còn mang lại hiệu quả kinh tế do thời gian lắp dựng giảm.

Khi thiết kế, cần bảo đảm chi phí thép và công chế tạo nhỏ nhất trong điều kiện thi công đơn giản và thông thường. Điều này phụ thuộc vào cách chọn giải pháp và hình dạng của kết cấu. Mặt khác việc định hình hóa cấu kiện cho phép giảm nhiều loại kích thước kết cấu, tạo ra khả năng sử dụng kết cấu đa dạng.

WorldSteel Group công ty xây dựng nhà xưởng hàng đầu hiện nay

WorldSteel công ty xây dựng nhà xưởng uy tín cung cấp dịch vụ nhà thép tiền chế chất lượng. Bên cạnh đó tính thẩm mỹ và giá thành cũng là lợi thế của WorldSteel Group chúng tôi là công ty nhà thép tiền chế đầu tiên tại châu Á đạt chứng chỉ IAS AC472. Đây là một chứng chỉ khẳng định năng lực của WorldSteel vươn tầm thế giới. Thế mạnh của WorldStel là đội ngũ nhân lực vững mạnh, nhà máy sản xuất kết cấu thép hiện đại. WorldSteel luôn biết cách để tối ưu, đưa ý tưởng và mong muốn của quý khách hàng trở thành hiện thực. Hãy liên hệ đến WorldSteel để được các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

Tin mới nhất

Báo giá thi công nhà xưởng thép tiền chế

Vấn đề thiết kế nhà xưởng, thi công nhà xưởng để phục vụ sản xuất luôn được các chủ đầu tư quan…

3 tuần ago

Báo giá nhà thép tiền chế mới nhất

Nhà thép tiền chế là một trong những giải pháp được ứng dụng rất phổ biến trong xây dựng hiện…

3 tuần ago

Xây trạm xe buýt bằng kết cấu thép

Werner Sobek là người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế lại bến xe buýt của Esslingen. Trạm xe buýt…

1 tháng ago

Ứng dụng nhà thép làm showroom và nhà để xe

Các công trình nhà thép tiền chế đang nhanh chóng trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất cho các…

1 tháng ago

6 nội thất sân bay nâng cao trải nghiệm du lịch

Nhìn chung, ý tưởng về kiến trúc liên quan đến các tòa nhà với các chương trình cơ sở hạ…

2 tháng ago

Công trình độc đáo tại cảng biển Hungary

Tòa nhà điều khiển cảng công cộng quốc gia Győr-Gönyű / sporaarchitects + Térhálózat Kiến trúc sư: Térhálózat, sporaarchitects Năm:…

3 tháng ago