Nhà ga phía Tây số 2 | PES-Architects

Tin Tức WorldSteel

Nhà ga phía Tây số 2 (Länsiterminaali 2) của PES-Architects, được hoàn thành vào tháng 2 năm 2017, nằm ở Cảng phía Tây của Helsinki trên một khu đất hẹp ở cực nam của khu phố Jätkäsaari mới, một khu vực cảng hàng hóa cũ. Nhà ga mới được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của lưu lượng phà ngày càng tăng trên tuyến Helsinki-Tallinn. Mục đích là để cho phép hành khách lên và xuống nhanh hơn và giảm thời gian quay vòng của các chuyến phà trong cảng xuống chỉ còn một giờ. Nhà ga này sẽ phục vụ phần lớn trong số 6-7 triệu hành khách đi lại giữa Helsinki và Tallinn qua Cảng Tây mỗi năm.

Tòa nhà nhà ga nằm giữa hai hành lang để tận dụng tối đa khu đất tương đối nhỏ. Vì phần lớn diện tích bến tàu là cần thiết cho các phương tiện xếp hàng lên phà nên mặt bằng được thiết kế nhỏ gọn nhất có thể. Phòng chờ khởi hành ở tầng thứ hai được nâng lên cách mặt đất 10 mét, cho phép giao thông lưu thông thuận lợi bên dưới tòa nhà. Vị trí trung tâm được nâng cao của phòng chờ cũng giảm thiểu khoảng cách đi bộ của hành khách dọc theo các hành lang và cầu đến tàu ở hai bên nhà ga. Tầng trệt chủ yếu là khu vực lối đi qua lại, có hành lang ra vào riêng biệt. Hành khách vào nhà ga thông qua khu vực làm thủ tục với các bức tường kính cao 15 mét và sau đó nhanh chóng tiến đến phòng chờ khởi hành trên thang cuốn và thang máy.

Sảnh khởi hành là một không gian rộng rãi giống như nhà chứa máy bay với nhà hàng, quán cà phê và chỗ ngồi. Những bức tường kính cao mở ra tầm nhìn bao quát ra biển và những con tàu ra vào. Quý khách có thể thưởng ngoạn quang cảnh từ quầy gỗ sồi chạy dọc theo chiều rộng của tường cửa sổ hoặc từ sân hiên bên bờ biển vào mùa hè. Trần nhà bằng gỗ có thể mở rộng, được làm từ những thanh gỗ thông đã qua xử lý nhiệt, tăng lên đến độ cao chín mét. Hệ thống chiếu sáng, thông gió và vòi phun nước được tích hợp kín đáo trên trần nhà. Từ giữa, trần nhà dốc xuống về phía hai bên, hướng hành khách đến các cầu lên máy bay. Bề mặt kính và các giải pháp chiếu sáng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho tuyến đường của hành khách luôn thông thoáng và an toàn. Luồng hành khách đi và đến được tách biệt, hành khách đến được hướng dẫn trực tiếp lên thang cuốn và ra khỏi nhà ga thông qua hải quan ở tầng trệt.

Hình dạng của khung nhà ga rất phức tạp, đặc biệt là phần mái cong theo hai hướng từ đỉnh. Nó này được thực hiện với kết cấu khung thép. Ngoài yêu cầu về tính hiệu quả, thiết kế hướng đến tiêu chuẩn cao về sự sang trọng, chất lượng và tiện nghi. Nhà ga là một công trình công cộng quan trọng trong môi trường đô thị đang phát triển của Jätkäsaari. Vật liệu được chọn để chống mài mòn nhằm giữ được sức hấp dẫn của chúng trong suốt tuổi thọ của tòa nhà, ít nhất là trong hàng trăm năm tới. Nhìn từ bên ngoài, những đường nét uyển chuyển của tòa nhà giống như một sinh vật biển dạt vào bờ biển, với mặt tiền bằng kính, bê tông và nhôm biển lấp lánh dưới ánh mặt trời. Gần lối vào chính, những tấm ván thông ở mặt tiền tưởng nhớ thời kỳ những con tàu vẫn được làm bằng gỗ.

HÌNH ẢNH DỰ ÁN

Theo Archdaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.