Ga Trung tâm Utrecht / Benthem Crouwel Architects

Tin Tức WorldSteel

Nhà ga xe lửa lớn nhất và nhộn nhịp nhất Hà Lan chính thức mở cửa. Ga Trung tâm Utrecht từng được xây dựng cho khoảng 35 triệu hành khách mỗi năm. Hiện có 88 triệu người sử dụng ga hàng năm. Con số này đang không ngừng tăng lên và dự kiến ​​sẽ đạt một trăm triệu hành khách vào năm 2030. Benthem Crouwel Architects đã tham gia vào quá trình phát triển nhà ga xe lửa từ năm 2003. Mười ba năm sau, nhà ga giao thông công cộng mới sẽ chứa tàu hỏa, xe buýt và nền tảng xe điện dưới một mái nhà nhấp nhô, đã được mở cửa.

Khu phức hợp nhà ga tích hợp

Trong hai thập kỷ tới, số lượng du khách đến Ga Trung tâm Utrecht hàng năm sẽ tăng lên khoảng một trăm triệu người mỗi năm. Vì tòa nhà trước đó không thể đáp ứng được lượng hành khách ngày càng tăng, Ga Trung tâm Utrecht đã được xây dựng lại – gấp ba lần kích thước ban đầu – thành một khu phức hợp nhà ga tích hợp mới, điều chỉnh việc vận chuyển bằng tàu hỏa, xe điện và xe buýt. Nhà ga đã trở thành một tòa nhà tự trị với hai quảng trường thành phố mới ở cả hai lối vào, phía Jaarbeurs (trung tâm hội nghị) và phía thành phố. Vào năm tới, bên dưới quảng trường ở phía thành phố, bãi đậu xe đạp lớn nhất thế giới sẽ được hoàn thành, có sức chứa 12.500 chiếc xe đạp.

Trong giai đoạn thiết kế, Jan Benthem và Mels Crouwel đã có ý tưởng thiết kế mái bằng nguyên bản của Nhà ga Trung tâm Utrecht như một làn sóng tỏa ra bước chuyển động và cũng có chức năng như một công cụ tìm đường tự nhiên. Đi ngang qua đường ray, theo hướng dọc của hội trường, sóng dẫn đến các lối vào và lối ra. Con sóng có ba điểm ‘nhấp nhô’: cao nhất ở phía trên ga xe lửa, các sóng thấp hơn ở mỗi bên có trạm xe điện và xe buýt. Các sóng cũng đại diện cho sự phân bố hợp lý của các chức năng trong trạm. Để đón nhiều ánh sáng ban ngày tự nhiên trong nhà ga, cửa sổ trần bằng kính đã được thiết kế, kiêm chức năng của cửa thoát khói. Sự chuyển động nhấp nhô được nhấn mạnh bởi hệ thống đèn LED liên tục trên trần nhà. Nhờ hình dạng gợn sóng đáng kể của mái thép – và một tòa nhà tương đối thấp (cao 18 mét) – nhà ga có thể được nhận biết rõ ràng giữa các tòa nhà và văn phòng lân cận.

Nhà ga sống động

Nằm ở một phía của ga, có một đường đi dạo trong ga, một đường phố công cộng, cắt ngang qua đường ray xe lửa. Giờ đây, một người qua đường có thể di chuyển từ tây sang đông mà không cần phải sử dụng ‘thẻ chip’. Các nhà hàng, cửa hàng và một khu chợ tiềm năng mang đến cho cuộc dạo chơi này bầu không khí của một con phố thành thị thực sự. Thông qua những bức tường kính lớn, đóng vai trò như những tấm rèm treo từ mái nhà cao 235 x 85 mét, các nhà ga mang đến tất cả các loại tầm nhìn tuyệt đẹp, đến xe lửa, đường ray và tầm nhìn bao quát ra thành phố. Nội thất có một sự quyến rũ riêng và sự thu hút giản dị: đó là con người, biển báo, phương tiện và những bổ sung điển hình khác làm cho nhà ga trở nên sống động và rực rỡ, đồng thời mang đến màu sắc và không gian xung quanh.

Những Thánh đường của Kỷ nguyên mới

Trong một thời gian rất ngắn, du lịch đường sắt Hà Lan và khu vực xung quanh ga xe lửa đã có một sự lột xác sâu sắc. Sáu nhà ga trung tâm – Utrecht, The Hague, Rotterdam, Arnhem, Breda và Nam Amsterdam – được gọi là những Dự án trọng điểm mới kể từ năm 1997: các dự án không chỉ có nhà ga xe lửa được chuyển đổi (cho sự xuất hiện của đường cao tốc, trong số những dự án khác), mà còn là kết nối môi trường xung quanh nhà ga. Cách tiếp cận tích hợp này đối với nhà ga và môi trường nhà ga củng cố bản sắc và sức sống của thành phố. Các ga xe lửa mới này còn được gọi là ‘thánh đường của kỷ nguyên mới’: các bến giao thông công cộng cung cấp cho du khách và cư dân thành phố những tiện nghi và chức năng khác nhau trong khu vực. Vài năm trở lại đây, hết ga này đến ga khác đã được mở cửa, hiện lên như những ‘tòa nhà thành phố’ ở năm trung tâm thành phố lớn. Nhà ga là một phần của cấu trúc đô thị, với các lối đi hợp lý và kết nối tốt hơn giữa các quận thành phố khác nhau. Ga Trung tâm Utrecht là ga áp chót được hoàn thành trong các Dự án Trọng điểm Mới; sau khi Nam Amsterdam vẫn còn tiếp tục. Benthem Crouwel Architects là kiến ​​trúc sư của 3 trong số 6 Dự án Trọng điểm Mới: Ga Trung tâm Rotterdam, Ga Trung tâm The Hague và bây giờ là… Ga Trung tâm Utrecht.

HÌNH ẢNH DỰ ÁN

Theo Archdaily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.