Các vấn đề cần lưu ý trong quá trình lắp đặt kết cấu thép

Tin Tức WorldSteel

Việc lắp đặt các kết cấu thép và khung thép thương liên quan đến công việc trên cao cũng như dễ xảy ra tai nạn, nhiều công nhân lắp đặt do quá vững tin vào sự an toàn của bản thân, đã tiến hành công việc trong những tình huống nguy hiểm một cách không cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những lưu ý trong quá trình lắp đặt kết cấu thép để mọi người nắm và lưu ý.

Người công nhân phải nắm những nguyên tắc về an toàn trước khi làm công việc lắp đặt kết cấu thép. Vấn đề đó rất được chú trọng từ khi thiết kế.

Người thiết kế phải thông qua cũng như thực tế đến công trường để hiểu và hiểu biết những vấn đề liên quan đến lắp dựng kết cấu thép như mối nối, sàn công tác hoặc tải trọng liên quan đến công suất nâng của cần trục…

Thiết kế phải cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà thầu lắp đặt về những điều cần chú ý để đảm bảo sự ổn định của cấu trúc trong quá trình thi công.

Công trình cần phải có người giám sát các công việc để đảm bảo công việc cũng như đảm bảo an toàn cho người lao động.

Công tác chuẩn bị lắp đặt kết cấu thép

Việc lắp đặt kết cấu thép thường diễn ra từ ngay khâu đầu tiên của dự án, công trường được thu dọn ngăn nắp.

Các vật liệu nằm ngổn ngang, lộn xộn gây khó khăn cho người đi qua lại. Để tạo điều kiện di chuyển tốt cho các phương tiện này thì cần ưu tiên xây dựng trước phần bê tông của nền, ngoài ra cần bố trí mặt bằng kho bãi chưa vật liệu sao cho xe cơ giới hoặc máy nâng chuyển có thể dễ dàng tiếp cận mà không sợ va đụng.

Cần chỉ rõ trọng lượng vật nâng, đánh dấu những điểm có thể ngoắc dây cáp vào cần cầu để nâng vật đó nhằm tạo điều kiện an toàn cho hoạt động của các máy nâng chuyển.

Phải luôn theo dõi dự báo thời tiết để có kế hoạch làm việc, chú ý khi có gió mạnh thì không nên sử dụng cần trục hoặc cho phép công nhân làm việc trên những khung thép có bề mặt ẩm ướt.

Phương tiện lên xuống khi thi công kết cấu thép 

Những thao tá khi di chuyển trên các thanh thép trần, đi lại trên dầm, ngồi dạng chân hai bên dầm.. vẫn thường xuyên diễn ra với các thợ lắp đặt quá ỷ vào khả năng chuyên môn của mình.

Trong phần lớn trường hợp công việc được lập kế hoạch và vị trí thi công được thiết kế để bắt đầu từ dưới đất, sau đó nâng dần lên theo các bộ phận công trình rồi di chuyển sang vị trí khác bằng máy nâng chuyển. Thông thường nên lắp đặt thêm thang trước khi lắp dựng kết cấu thép để giúp di chuyển cho việc lên xuống.

Nên dùng lưới an toàn, thắt lưng an toàn neo buộc vào những điểm thích ứng và sử dụng trang phục bảo hộ lao động sẽ làm giảm tình trạng tai nạn lao động.

Bài viết trên là một số gợi ý về những lưu ý về lắp đặt kết cấu thép, hy vọng thông qua bài viết sẽ cung cấp được một số thông tin cần thiết cho bạn. Để được hỗ trợ tốt nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ đến công ty cổ phần xây dựng WorldSteel qua hotline: 028 6293 6666

Dự án CPV Bình Phước – Dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Nam Bộ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.