Kết cấu thép trong xây dựng là gì?

Tin Tức WorldSteel

Hiện nay, nhà thép tiền chế được ứng rộng rãi trong nhiều loại công trình. Nhà thép tiền chế sử dụng kết cấu chính là kết cấu thép, vậy kết cấu thép là gì? Được cấu tạo như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này.

ĐẶC TÍNH NỔI BẬT CỦA THÉP

Ngày nay, với những cải tiến ổn định về chất lượng và quy trình sản xuất kim loại, thép đã trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng trên toàn thế giới và đóng một vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp quan trọng bao gồm ô tô, xây dựng và giao thông vận tải. Bởi vì thép rất thích hợp trong phát triển cơ sở hạ tầng, ngành công nghiệp này thường được coi là thước đo cho sự tiến bộ kinh tế tổng thể của một quốc gia.

Thép là hợp kim hay sự kết hợp của sắt và cacbon. Tùy thuộc vào mục đích của vật liệu, các tổ hợp hợp kim và tỷ lệ khác nhau được tạo ra cho các loại thép khác nhau. Các đặc tính như sức mạnh, độ bền và khả năng chịu nhiệt độ có thể được chế tạo dựa trên phương pháp sản xuất và vật liệu được sử dụng trong hợp kim.

Kết cấu thép được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xây dựng, là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình xây dựng có quy mô lớn.

Đối với việc xây dựng các tòa nhà và cấu trúc lớn như sân vận động, tòa nhà chọc trời và cầu, kết cấu thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng. Kết cấu thép cũng có thể được sử dụng cùng với bê tông và gỗ để gia cố thêm trong kết cấu. Do các phân nhánh an toàn liên quan đến xây dựng, có các tiêu chuẩn và quy định cụ thể được thiết lập cho ngành thép. Hình dạng, kích thước, thành phần và cách bảo quản thép chính xác đều được quy định trong các quy định này.

Kết cấu thép rất linh hoạt nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình

Các hình dạng phổ biến kết cấu thép bao gồm I-beam, HSS, thép chữ C, thép góc và thép dĩa…. Tùy thuộc vào chi tiết kỹ thuật áp dụng cho từng dự án, cấu kiện thép có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, cách chế tạo khác nhau (cán nóng, hàn các tấm thép với nhau hoặc uốn cong tấm thép). Dầm thép tiêu chuẩn được hình thành bằng phương pháp cán (cán nóng, hàn các tấm thép với nhau hoặc uốn cong tấm thép). Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (ASTM) đã thiết lập hệ thống nhận dạng và tiêu chuẩn kết cấu thép của Hoa Kỳ. Mỗi nhãn bắt đầu bằng chữ “A” và sau đó là hai, ba hoặc bốn số phân loại vật liệu theo loại hợp kim, độ bền, khả năng chống ăn mòn và các đặc điểm khác.

LỢI THẾ KẾT CẤU THÉP

Kết cấu thép và bê tông thường được so sánh trong ngành xây dựng. Yếu tố chính ảnh hưởng đến sự ưa chuộng của bê tông hơn thép và ngược lại là chi phí nguyên vật liệu. Cũng cần lưu ý rằng hai vật liệu thường xuyên được sử dụng cùng nhau. Tuy nhiên, có một số lợi thế quan trọng của thép. Tỷ lệ cường độ trên trọng lượng tốt hơn được tìm thấy trong kết cấu thép so với kết cấu xi măng cốt thép (RCC). Ngoài ra, kết cấu thép linh hoạt trong từng thiết kế và có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. 

CÁC LOẠI KẾT CẤU THÉP

 • Cấu trúc khung: Dầm và cột
 • Cấu trúc lưới: cấu trúc dạng lưới hoặc mái vòm
 • Kết cấu dự ứng lực
 • Cầu dầm
 • Cầu cáp văng
 • Cấu trúc giàn: thanh hoặc giàn
 • Cầu vòm
 • Kiến trúc vòm
 • Cầu treo
 • Cầu giàn: cấu kiện giàn

KHẢ NĂNG CHỊU LỰC

Với khả năng chịu lực lớn, kết cấu nhẹ mà vững chãi, kết cấu dàn thép là giải pháp công nghệ tiên tiến sử dụng cho nhiều loại công trình, đặc biệt là những công trình có quy mô lớn. Với các công trình sân vận động, nhà thi đấu, khu vui chơi giải trí, hội chợ, triển lãm, nhà cao tầng, nhà xưởng quy mô hàng nghìn mét vuông – nơi bố trí các dây chuyền sản xuất máy móc thiết bị, kết cấu thép chính là sự lựa chọn lý tưởng hàng đầu.

Bên cạnh đó, trọng lượng nhẹ cùng khả năng cẩu lắp dễ dàng cũng là những đặc tính mà kết cấu thép trở thành lựa chọn hàng đầu để thi công các tòa tháp chọc trời.

ƯU ĐIỂM KẾT CẤU THÉP

 • Khả năng chịu lực rất lớn cùng với độ tin cậy cao
 • Dễ dàng di chuyển và lắp dựng
 • Trọng lượng không quá nặng, vượt nhịp lớn
 • Có khả năng tạo hình kiến trúc phức tạp, độ chính xác cao nên kết cấu thép có thể đáp ứng được những sáng tạo mới lạ từ các kiến trúc sư, dễ dàng tạo ra các công trình độc đáo và khác biệt mà xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép không làm được.

Vì thế, kết cấu thép trong xây dựng có rất nhiều ưu điểm mang lại lợi ích mà xây dựng bằng bê tông cốt thép không đáp ứng được. Xem thêm thông tin về kết cấu thép tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kết_cấu_thép

WORLDSTEEL CÔNG TY KẾT CẤU THÉP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

XÂY NIỀM TIN - VỮNG THÀNH CÔNG

WorldSteel Group với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi là công ty hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu thép, với thế mạnh thiết kế, sản xuất kết cấu thép, thi công lắp dựng cho các công trình cho nhiều loại công trình như: công nghiệp, dân dụng, thương mại. Tất cả các công trình World Steel đảm nhận đều được thực hiện một cách chuyên nghiệp và được kiểm soát một cách thật chặt chẽ từ khâu thiết kế, sản xuất cho đến lắp dựng. Tất cả đều được đảm bảo tốt nhất về mặt chất lượng. Hiện tại World Steel là công ty duy nhất tại châu Á đạt chứng nhận IAS AC472.

IAS AC472 UY TÍN NHƯ THẾ NÀO ?

IAS AC472 Được công nhận bởi Hiệp hội sản xuất nhà thép Hoa Kỳ MBMA và Hội đồng quy chuẩn quốc tế ICC. IAS AC472 được đánh giá rất cao trên thế giới đặc biệt ở thị trường Mỹ, một quốc gia top đầu thế giới hiện nay về khoa học kỹ thuật với những tiêu chuẩn cao về chất lượng. IAS AC472 giống như một tiêu chuẩn dành cho các công ty sản xuất kết cấu thép. Có thể xem đây là tấm giấy thông hành cho việc xuất khẩu kết cấu thép sang thị trường Mỹ.

THỜI GIAN HIỆU LỰC CỦA IAS AC472 ?

Để duy trì chứng nhận chất lượng trong suốt thời gian được cấp phát cứ 6 tháng một lần sẽ có chuyên gia đánh giá đại diện từ IAS đến làm việc tại World Steel từ văn phòng cho đến nhà máy, kiểm tra toàn bộ tất cả các công đoạn công việc, máy móc thiết bị quá trình kiểm tra 6 tháng 1 lần này là động lực và cơ hội cho Công ty luôn luôn nỗ lực hoàn thiện quy trình sản xuất kết cấu thép đến việc nâng cao tay nghề cho CBCNV.

World Steel là công ty duy nhất tại châu Á đến thời điểm hiện tại đạt được chứng nhận IAS AC472

NĂNG LỰC WORLD STEEL – CÔNG TY NHÀ THÉP TIÊU CHUẨN MỸ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

We take processes apart, rethink, rebuild, and deliver them back working smarter than ever before.