Tòa nhà bãi đậu xe IMEC

Có một bãi đậu xe nhiều tầng mới trong khuôn viên Arenberg III, giữa khu IMEC và tòa nhà Khoa học Máy tính KU Leuven. Các khu IMEC và KU Leuven đều có logic quy hoạch đô thị riêng. Ở phía nam của Kapeldreef là khu KUL, nơi các tòa nhà đã được lắp dựng theo cách trực giao nghiêm ngặt, không song song với Kapeldreef. Ở phía bắc, có cụm của các tòa nhà IMEC, một cụm phát triển tự nhiên hơn.

Thông tin về dự án bãi đậu xe IMEC

Bãi đậu xe đã được đặt song song với Kapeldreef, con đường mà nó kết nối trực tiếp. Bãi đậu xe sẽ được sử dụng bởi cả hai bên và do đó, sẽ được đưa vào phục vụ theo cách này. Nó là trung gian giữa hai bên, là một sự trao đổi phục vụ cả hai bên. Bãi đậu xe thay thế chỗ đậu xe ở tầng trệt bằng chỗ đậu xe xếp chồng lên nhau. Điều này đảm bảo giảm việc sử dụng đất.

Thiết kế là một tòa nhà hẹp và dài mở ra tòa nhà Khoa học Máy tính phía sau, tạo ra không gian để trồng cây và hướng về Kapeldreef, cùng với đó, nhân viên và du khách vào các khu IMEC và KUL. Tòa nhà cao 8 tầng so với mặt đất (7 tầng + mái). Có chỗ cho 740 ô tô trong bãi đỗ xe và 210 xe đạp trong nhà để xe đạp. Trong khu vực giữa bãi đậu xe và tòa nhà Khoa học Máy tính, các cụm cây đã được trồng có tác dụng như một bộ lọc tự nhiên giữa tòa nhà và môi trường xung quanh.

Ở các tầng cao hơn của bãi đậu xe, những tán cây xung quanh và những tán cây ở phía bên kia của Kapeldreef tạo thành phông nền cho bãi đậu xe. Tòa nhà được xây dựng như một bãi đậu xe tuyến tính với các đường dốc nằm ở bên ngoài mặt tiền phía bắc và ba trục lưu thông ở mặt tiền phía nam. Các đường dốc của mặt tiền dài 142 mét dọc theo Kapeldreef đảm bảo đặc tính ấn tượng và hình ảnh năng động.

Điểm nổi bật từ cấu trúc và vật liệu

Kiến trúc đã được giảm bớt bản chất của nó. Nó là một cấu trúc thép mở tham gia vào sự tương tác với môi trường xung quanh. Nó không ẩn chức năng của nó. Các đường dốc chạy qua ba nhịp (22,5 m) giữa các mặt phẳng nằm ngang tạo kết nối với các mức đậu xe. Độ dài của các đường dốc đã đạt được các cấu hình HEB800 cũng tạo nên phần hoàn thiện mặt tiền của cả đường dốc và phần cuối của tòa nhà. Các tấm sàn bao gồm sàn bê tông thép tấm định hình đã được đặt rõ ràng ở mặt dưới. Hệ thống chiếu sáng, máy dò và biển báo đã được đặt giữa các tấm định hình. Mặt trên của các tầng đỗ xe đã được hoàn thiện bằng bê tông đánh bóng và trên đường dốc là bê tông có gân. Các trục được bao phủ bằng gương. Công trình phần lớn là có thể tháo gỡ được.

Nhờ các tấm pin mặt trời trên mái nhà, bãi đậu xe hoàn toàn không sử dụng năng lượng trung tính. Các tấm pin cung cấp lượng điện cần thiết để vận hành hệ thống sưởi ở đoạn đường nối (chỉ ở nhiệt độ đóng băng), hệ thống chiếu sáng, thang máy và hệ thống hướng dẫn đỗ xe.

Theo archdaily

Tin mới nhất

Báo giá thi công nhà xưởng thép tiền chế

Vấn đề thiết kế nhà xưởng, thi công nhà xưởng để phục vụ sản xuất luôn được các chủ đầu tư quan…

3 tuần ago

Báo giá nhà thép tiền chế mới nhất

Nhà thép tiền chế là một trong những giải pháp được ứng dụng rất phổ biến trong xây dựng hiện…

3 tuần ago

Xây trạm xe buýt bằng kết cấu thép

Werner Sobek là người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế lại bến xe buýt của Esslingen. Trạm xe buýt…

1 tháng ago

Ứng dụng nhà thép làm showroom và nhà để xe

Các công trình nhà thép tiền chế đang nhanh chóng trở thành sự lựa chọn phổ biến nhất cho các…

1 tháng ago

6 nội thất sân bay nâng cao trải nghiệm du lịch

Nhìn chung, ý tưởng về kiến trúc liên quan đến các tòa nhà với các chương trình cơ sở hạ…

2 tháng ago

Công trình độc đáo tại cảng biển Hungary

Tòa nhà điều khiển cảng công cộng quốc gia Győr-Gönyű / sporaarchitects + Térhálózat Kiến trúc sư: Térhálózat, sporaarchitects Năm:…

3 tháng ago